วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำจิ้มหมูกะทะ

น้ำจิ้มหมูกะทะ สูตร1
1.
พริกขี้หนูสับละเอียด 3 ชต.
2.
งาขาวคั่ว 2 ชต.
3.
น้ำตาลทราย 5 ชต.
4.
นำส้มสายชู 5 ชต.
5.
รากผักชี 2 ชต.
6.
กระเทียม 3 ชต.
7.
มะนาว 2 ชต.
8.
เกลือ 1 ชต.

น้ำจิ้ม หมูกระทะ สูตรสอง
1.
กระเทียม 2หัว
2.
พริกขี้หนูตามชอบ
3.
งาคั่ว
4.
ซ๊อสพริกยี่ห้อที่ชอบ 200cc.กะๆเอา
5.
น้ำตาลทราย
6.
ชีอิ้วขาว
7.
น้ำมะขามเปียก(น้ำส้มสายชูก็ใด้)
ทั้งหมดปั่นในเครื่อง ผสมอาหาร ชิมดูตามชอบ
ใด้ที่อย่าลืมผักชีสับนะ

น้ำจิ้มหมูกระทะ (สูตรสาม)
1.
ซ้อสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
2.
ซ้อสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3.
ซ้อสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
4.
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
5.
ผงชูรส (ตัวเลือก) 1 ช้อนชา
6.
พริกไทยป่น และผงพะโล้ นิดหน่อย
7.
นำส่วนผสมทั้งหมด ตั้งไฟจนเดือด พักไว้

น้ำจิ้มหมู่กระทะ (สูตรสี่)
1.
ซอสมะเขือเทศ
2.
พริกขี้หนู
3.
ข่า
4.
รากผักชี
5.
มะนาวเล็กน้อย
6.
เกลือ
7.
น้ำตาล
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จะตำหรือจะปั่น
ก็แล้วแต่ความสะดวก ปรุงรสตามชอบใจ
โรยหน้าด้วยผักชีซอยละเอียด และงาขาว


มีอีกแบบให้มาลองครับ
1.
มะนาว
2.
น้ำปลา
3.
เกลือ
4.
พริก
5.
กระเทียม
6.
ถั่วตัด ถั่วกระจก ไม่รู้อันเดียวกันมั้ย

นำทุกอย่างโขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยมะนาว เกลือ น้ำปลา
ได้ความหวาน มัน จากถั่วตัดถั่วกระจก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น