วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตรทำสุกี๋และน้ำจิ้มสุกี๋รสเด็ด

สูตรทำสุกี๋และน้ำจิ้มสุกี๋รสเด็ด

น้ำจิ้มสุกี้ง่ายสุดๆ
ส่วนผสม
1 น้ำมันงา 1 ส่วน
2 ซอสพริก(ศรีราชา) 2 ส่วน
3 น้ำตาล ตามชอบ
4 มะนาว ตามชอบ
5 ซึอิ๊ว
6 ผักชีซอย กระเทียมสับ งา ตามชอบ
วิธีทำ
ผสม 1-6 เข้าด้วยกัน เสร็จแล้ว
ที่ไม่ได้ระบุปริมาณ แต่บอกตามชอบ ก็ให้ขึ้นกับแต่ละคนว่าชอบหวาน เปรี้ยว เค็มแค่ไหนนะคะ
แต่สำหรับส่วนผสมข้อ 1 และ 2 ให้เป็นตามสัดส่วนจะอร่อย
สูตรนี้จะค่อนข้างเผ็ดจากซอสพริก แต่ให้รสชาติดีคล้ายร้านอาหารเลยนะ

เครื่องปรุงสุกี้
◊ ผักตามใจชอบ ผักหลักคือ ผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอม เห็ดฟาง ฯลฯ
◊ เครื่องปรุงอื่นๆ มี ไข่ไก่ เต้าหู้อ่อนขาว วุ้นเส้น ฯลฯ
◊ เนื้อสัตว์ ตามใจชอบ มีเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง
เครื่องปรุงสำหรับน้ำซุป

◊ น้ำสะอาด หม้อใหญ่ ๑ ๑/๒ ขวดลิตร
◊ กุ้งตัวเล็ก พอประมาณ
◊ กระดูกไก่หรือกระดูกหมู (ไม่มีรูปให้ดู)
◊ หัวไชเท้า ๓ ท่อน
◊ แครอทพอสวยงาม
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ หอมหัวใหญ่ใส่ทั้งหัว

วิธีทำน้ำซุป
◊ ต้มน้ำให้เดือดพล่าน ใส่เกลือ ใส่กระดูกไก่/หมู กุ้ง หอมหัวใหญ่ไปทั้งหัว (ไม่หั่น) พอเดือดอีกครั้ง ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ใส่ผักหัวไชเท้าลงไป แครอทลงไป ต้มไป ๑ ชั่วโมงค่ะ
◊ พอซุปเย็นลง ให้ช้อนฟอง ช้อนน้ำมันที่ลอยทิ้งไป ช้อนกระดูกหมู/ไก่ทิ้งไป เอาหอมหัวใหญ่ทั้งหัวทิ้งไปด้วย หัวไชเท้าด้วยทิ้งไปให้หมด เหลือไว้แต่แครอท กุ้งตัวเล็กก็ไม่น่าเกลียดอะไรทิ้งเอาไว้ แต่กุ้งมันจะจืดมากๆ เลย ความหวานไปอยู่ที่น้ำซุปแล้ว
◊ ถ้าแม่บ้านท่านใดไม่สะดวกที่จะต้มน้ำซุปเองจะใช้ซุปก้อนหรือน้ำซุปกระป๋องก็ได้
◊ ผักกาดขาว ล้างเป็นก้าน จะหั่นหรือไม่ก็ตามสะดวก
◊ ผักบุ้ง ล้างแล้วหั่น ๒ ท่อน หรือ หั่นตามสะดวก (ถ้ามีแขกต่างชาติ มารับประทานด้วย ไม่ควรใช้ผักบุ้ง ควรใช้ผักกาดเขียวแทนค่ะ)
◊ ผักกาดเขียว ล้างเป็นก้าน จะหั่นหรือไม่ก็ตามสะดวก
◊ เห็ดฟางล้างผึ่งให้แห้งแล้วหั่นตามขวาง
◊ ต้นหอม ล้างเป็นต้น ๆ จะหั่นหรือไม่ก็ตามสะดวก
◊ วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม หั่นยาวพอควร
ขั้นตอนการเตรียมเนื้อสัตว์

◊ เนื้อไก่ ใช้เนื้อส่วนอก แล่บางๆ ขนาดพอคำ
◊ เนื้อหมู ใช้หมูสันใน แล่บางๆ ตามขวางเส้นหมู
◊ เนื้อวัว ใช้เนื้อสันใน แล่บางๆ ตามขวางเล้นเนื้อ
◊ กุ้งสด ขนาด ๒๔ ตัวปอนด์ แกะเปลือกไว้หาง กรีดหลังดึงเส้นดำๆ ตรงกลางหลังออกทิ้งไป
◊ ปลาหมึกสด ให้บั้งชิ้นพองาม
◊ เนื้อปลา ใช้เนื้อปลากระพงเนื้อจะหวาน
ขั้นตอนการหมักเนื้อสัตว์ หลังการหั่นล้างเนื้อสัตว์แล้ว

◊ พวกเนื้อสัตว์ใหญ่ สัตว์ปีก ใช้หมักด้วยบรั่นดีผสมน้ำนิดหน่อย (ไม่บังคับ) ไข่แดง เกลือนิดหน่อย น้ำมันพืชพอประมาณ เท่านี้พอแล้ว มิฉะนั้นจะทำลายรสชาติเนื้อสัตว์หมด
◊ กุ้งสด และปลาหมึกสด หมักด้วยไข่ขาวและบรั่่นดี เกลือเล็กน้อย
◊ เนื้อปลากระพง หรือเนื้อปลาอื่นๆ ใช้ผ้าซับให้แห้ง ใช้มีดคมๆ หั่นพอคำ

จะทำกินรึทำขายก็แล้วแต่ระครับงานนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น