ซาลาเปา ไส้หมูสับ
วันนี้กะเอาเป็นพวกขนมๆให้ก่อนครับ
เงินลงทุนเริ่มต้น:
3,000 – 5,000 บาท
รายได้ : โดยประมาณ 2,000 บาท/วัน
ส่วนผสม :
ไส้หมูสับ
1. หมูสับ 2.5 กิโลกรัม
2. มันแกว ครึ่งกิโลกรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
5. พริกไทย 5 ช้อนชา
6. ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง
7. ผงปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอม
ส่วนผสม แป้งซาลาเปา
10. แป้งอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
11. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
12.น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
13. เนยขาว 100 กรัม
14. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
15. เกลือ 1 ช้อนชา
16.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
17. สีผสมอาหาร สีชมพู
อุปกรณ์
1. ถ้วยตวง
2. ช้อนตวง
3. ที่คีบ
4. กระดาษรองก้นซาลาเปา
5. กะละมัง
6. ซึ้งนึ่ง
ขั้นตอน การทำไส้หมูสับ
1. นำหมูสับมาใส่ในกะละมัง ตามด้วยใส่ น้ำตาลทราย , ซอสปรุงรส ,ผงปรุงรส,พริกไทย ,แป้งมัน และตอกใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. จะใส่ส่วนผสมที่เหลือ มันแกว และ ต้นหอมซอย ลงไป เคล้าให้เข้ากัน นำไปหมักพักทั้งไว้ 1 ชั่วโมง
ขั้นตอน การทำแป้งซาลาเปา
1. นำส่วนผสมมาผสมในกะละมัง มีน้ำตาลทราย ,ยีสต์ ,เกลือ,ผงฟู,น้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. เทแป้งอเนคประสงค์พอประมาณลงกะละมังใหญ่ แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดที่คนเข้ากันแล้วมาเทลงแป้ง จากนั้นก็นวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้ว ค่อย ๆเติมแป้งอเนคประสงค์ ทั้งหมดนวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อนุ่ม และ จากนั้นพักแป้งทิ้งไว้ให้ขึ้นฟู จึงค่อยนำไปใส่ไส้ได้
3. ก่อนที่จะห่อ ให้นวดไล่ฟองอากาศออกด้วย จับแป้งขั้นมาปั้นเป็นกลม ๆ กดให้แบนเป็นกลม ๆ ตักไส้หมูสับวางลงบนแป้งห่อ แล้ว จับจีบ หมุนซาลาเปาไปรอบ ๆ เพื่อให้ได้รูปที่กลมสวยงาม แล้ววางลงบนกระดาษรองก้นซาลาเปา
6. นำซาลาเปาวางเรียงบน ซึ้งนึ่ง และนำไปนึ่ง 20 นาที ก็จะได้ซาลาเปาที่ออกมาน่ารับประทาน เพื่อการง่ายต่อการจำไส้ต่าง ๆ ก็แต้มสีลงบนซาลาเปา เพื่อให้รู้ว่าเป็นไส้อะไร ตอนจำหน่าย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น