วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

ลูกชุบ

ทำลูกชุบ
เงินลงทุนเริ่มต้น:
ประมาณ 50,000-60,000 บาท

เครื่องกวน 20,000 บาท / ตู้แช่ 20,000 บาท / หม้อต้มวุ้น 1,500 / เตาแก๊ส 2 ถังประมาณ 3,000

รายได้ : ประมาณเดือนละ 20,000 บาท

ส่วนประกอบ:
1. ถั่วเขียว
2. น้ำตาลทรายขาว
3. หัวกะทิที่คั้นจากมะพร้าว
4. ผงวุ้น
5. สีผสมอาหาร สีต่าง ๆ ผสมน้ำ

อุปกรณ์
1. โฟมเสียบลูกชุบ
2. ไม้ไผ่เหลา
3. บล็อกขนม
4. เครื่องมือสร้างลวดลาย
5. หม้อกวนถั่วและไม้พาย
6. หม้อนึ่งถั่ว

ขั้นตอน
1. นำถั่วเขียวไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อให้ถั่วนิ่มอ่อนตัวเพื่อเตรียมไปนึ่งให้สุก โดยรองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งด้วยไฟปานกลางใช้เวลา 30 นาที
2.นำถั่วที่นึ่งสุก ใส่ในน้ำตาลกับกะทิ ที่ผสมกัน แล้วกวนต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ผึ่งถั่วที่กวนแล้ว ให้เย็น ได้ที่
4. ใช้บล็อกปั๊มถั่ว เพื่อสำหรับกะขนาดให้เท่า ๆ กัน นำปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ แล้วแต่ตามใจชอบ
5. พอปั๊นถั่วเสร็จ ก็เอามาเสียบไม้ พักไว้
6. ผสมวุ้น จากน้ำ 1 ลิตร / น้ำตาล 1/2 กก. / ผงวุ้น 50 กรัม นำไปตั้งไฟคนให้เข้ากัน หลังจากนั่นพักวุ้นไว้ประมาณ 10 นาที
7. นำลูกชุบที่เตรียมไว้ นำไปชุบสีผสมอาหาร ตามใจชอบ
8. พอสีแห้งแล้วก็นำนำลูกชุบ ลงชุบวุ้นที่ต้มไว้แล้ว
9.หมุนวุ้นให้สม่ำเสมอ พักไว้ให้แห้ง พร้อมบรรจุใส่กล่อง ติดตราสินค้าให้สวยงาม


2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ7 มกราคม 2554 เวลา 06:26

    ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ3 กรกฎาคม 2555 เวลา 21:20

    พูดเหมือนหวงวิชา ว่าทำยาก อย่าไปเชื่อ ทำง่ายมาก

    ตอบลบ