วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2553
เต้าหู้นมสด
เงินลงทุนเริ่มต้น : 500 – 1000 บาท
รายได้ : โดยประมาณ 1,500 บาท/วัน
วัตถุดิบ :
ส่วนผสมการทำตัวเต้าหู้
1. น้ำสะอาด 4.5 ลิตร
2. นมสด 1 กระป๋อง
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. ผงเจลาติน ใช้ช้อนขนาด 6 ซีซี (1 ช้อน)
5. ผงวุ้น ใช้ช้อนขนาด 6 ซีซี (2 ช้อน)
6. สารแต่งกลิ่นวลิลา ใช้ช้อนขนาด 3 ซีซี (3 ช้อน)
ขั้นตอนการทำเต้าหู้
1. นำน้ำใส่หม้อ ต้มให้น้ำเดือด
2. ใส่ผงเจลาติน ใช้ช้อนขนาด 6 ซีซี (1 ช้อน) ลงไป พร้อมคนน้ำเพื่อไม่ให้ผงเจลาติดติดเป็นก้อน
3. ใส่ผงวุ้นลงไป ใช้ช้อนขนาด 6 ซีซี (2 ช้อน) ,ใส่สารแต่งกลิ่นวลิลา ใช้ช้อนขนาด 3 ซีซี (3 ช้อน) หรือกลิ่นอื่น ๆ ตามชอบ
4. เติมน้ำตาลทรายลงไป 3 ขีด แล้วคนให้น้ำตาลละลาย ,ตามด้วยนมข้นหวาน 1 กระป๋อง และนมสด 1 กระป๋อง พอเดือดก็ยกลงจากเตา
5.นำหม้อไปพักแช่ในน้ำเย็นพร้อมคนไปด้วย เพื่อให้อุ่นก่อนจะตักใส่ถ้วย
ขั้นตอนการทำนมสด
1. นำน้ำใส่หม้อ ต้มให้น้ำเดือด
2. ใส่นมสด 4 กระป๋อง,ใส่น้ำตาล 3 ขีด แล้วคนให้น้ำตาลละลาย และต้มให้เดือดได้ที่ และยกลงจากเตา
3. นำหม้อพักแช่ในน้ำเย็นใส่
การบรรจุลงภาชนะ
1. เตรียมภาชนะ
2. เทวุ้นเต้าหู้ ลงในถ้วยประมารครึ่งถ้วย และพักทิ้งไว้รอให้วุ้นเต้าหู้แข็ง ใช้เวลา 20 นาที
3. ใส่เครื่อง ถั่วแดง , วุ้นมะพร้าว, มันไข่เชื่อม โรยหน้าลงไปบนวุ้นเต้าหู้
4. เทน้ำนมสดในลงไปให้เต็มถ้วย ปิดฝาภาชนะ และนำไปแช่เย็น เพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้น
สถานที่ซื้อวัสดุอุปกรณ์ :
ร้านจำหน่ายขนมเบเกอร์รี่ ,
ตลาดสด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น