วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีบหมู

เงินลงทุนเริ่มต้น:
3,000 – 5,000 บาท

รายได้ : โดยประมาณ 500 - 800 บาท/วัน

วัถุดิบ :
1. หมูสับ 2.5 กิโลกรัม
2. แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 5 ช้อนชา
4. ผงปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง
6. น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. ต้นหอม
9. มันแกว ครึ่งกิโลกรัม
10. แป้งห่อเกี๊ยว
11. น้ำมันพืช

อุปกรณ์
1. ถ้วยตวง
2. ช้อนตวง
3. ถาด
4. แผ่นพลาสติก

ขั้นตอน
1. นำมาใส่ในภาชนะเตรียมผสม นำน้ำตาลเทใส่ลงไปในเนื้อหมูสับ
2. ใส่น้ำปรุงรสผสมลงไป
3. ตามด้วยผงปรุงรส
4. ตามด้วยพริกไท
5. ตามด้วยแป้งมัน
6. ตอกใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. ใส่มันแกวและต้นหอมตามลงไปนวดให้เข้ากัน เพื่อให้รสชาติ ซึมเข้าไปในเนื้อหมู
9. พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
10. วิธีการห่อไส้ นำแผ่นเกี้ยวตัดขอบให้ได้รูปทรบคล้ายวงกลม เพื่อเวลาห่อให้เกิดความสวยงาม ตักหมูใส่ลงในแป้งเกี้ยวแล้วจับจีบห่อหมูให้หมูพอดีกับขอบแป้งเกี้ยว
11. พอห่อหมู่เสร็จก่อนวางลงนถาด ต้องจุ่มน้ำมันพืช ก่อนวางเพื่อไม่ให้ติดกับซึ้งนึ่ง
12. ก่อนนำไปนึ่งลง ต้องพรมน้ำ เพื่อไม่ให้แป้งเกี้ยวแข็งตัว
13. นำไปนึ่งโดยตั้งน้ำให้เดือนร้อนแล้ววางซึ้งที่เราวาง ขนมจีบเรียงไว้ วางเป็นชั้น ๆ ปิดฝา ประมาณ 15 นาที
14. พอเสร็จได้ที่ ก็ทาน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้ขนมจีบติดกัน และ หน้าขนมจีบจะออกมาสวยงาม โรยกระเทียมเจีย ทานพร้อมกับน้ำซอสเปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น