วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

ขายข้าวมันไก่

เงินลงทุนเริ่มต้น:
20,000-30,000 บาท

รายได้ : โดยประมาณ 25,000 – 35,000 บาท/เดือน

วัตถุดิบ :
1. ไก่ตอน 1 ตัว
2. เลือดไก่ 3 ก้อน

วัตถุดิบน้ำจิ้ม
3.เต้าเจี้ยว
4. กระเทียมสับ
5. ขิงซอย
6. ข่าซอย
7.พริกขี้หนู
8. น้ำมะนาว
9. น้ำตาล

วัตถุดิบการหุงข้าว
10. ใบเตย
11. พริกไทย
12. เกลือ
13. รากผักชี
14. ข้าวหอม
15. เครื่องเคียง : แตงกวา , ผักชี

อุปกรณ์
1. มีดและเขียง
2. หม้อหุงข้าว
3. เครื่องปั่น
4. หม้อและเตา

วิธีการต้มไก่ตอน
1. นำน้ำตั้งไฟให้เดือน และ ใส่ไก่ลงไปในหม้อทั้งตัว ปิดฝา ต้มทิ้งไว้ 1-2 ชม. ระหว่างต้มไก่ หากน้ำเดือดมากต้องหรี่ ไฟปานกลาง และต้มต่อ อาจจะต้องมีการปรุสรส ใส่เกลือเล็กน้อยลงไปด้วย

วิธีการทำน้ำจิ้ม
1. ใส่ส่วนผสมลงในเครื่องปั่น กระเทียม ,พริกขี้หนู , เต้าเจี้ยว,ขิงและข่าซอย, เติมน้ำมะนาว, น้ำตาล และปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสชาติให้กลมกล่อม

วิธีการทำข้าวมัน
1. ตักมันไก่จากน้ำที่ต้มไก่ช้อนขึ้นมา เพื่อนำไปใช้หุงข้าว
2. ทำการซาวข้าว และ ทิ้งพักข้าวไว้ให้สเด็ดน้ำ
3. ใส่ข้าวลงไปในหม้อ ปริมาณ 2 ถ้วยครึ่ง ตามด้วย ขิงหั่นเป็นแว่น ๆ ,พริกไทย,รากผักชี, เกลือ,ใบเตยสด และใส่มันไก่ลงไป ในสัดส่วนที่สูงขนาดเท่ากับข้าว แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อแล้วทำการหุง

การจัดจานพร้อมเสริฟ
1. ตักไก่ขึ้นจากซุป นำมาพักให้เสด็จน้ำ
2. ทำการสับไก่
3. ตักข้าวมัน อัดใส่ถ้วย เพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยงาม แล้วคว่ำ ลงในจาน
4. สับไก่และเรียงไก่ลงในจาน สับเลือดใส่ , เรียงแตงกวา และโรยผักชี ให้น่ารับประทาน
5. ตักน้ำซุป ใส่สาหร่าย พร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น