วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

หมูสเต๊ะสมุนไพร

เงินลงทุนเริ่มต้น:
1,000-2,000 บาท

รายได้ : โดยประมาณ 200 - 250 บาท/กิโลกรัม

อุปกรณ์ :
1. เขียง
2. ช้อน
3. ไม้เสียบ
4. เตาแก๊ส
5. หม้อ
6. กล่องบรรจุ

ส่วนผสมการทำหมูสะเต๊ะ
1. เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม (เสียบหมูได้ประมาณ 50 ไม้)
2. ผงหมักสะเต๊ะ 1 ซอง

ขั้นตอนการทำหมูสะเต๊ะ
1. ล้างหมูให้สะอาด สไลด์หมูตามแนวขวาง เป็นชิ้น จะได้หมูมีลักษณะเป็นเส้นตรง
2. เทผงผมักลงไปในหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำหมูมาเสียบไม้ โดยเอาส่วนของมันไว้ด้านในสุดของไม้ เรียงไว้บนถาด และ พักทิ้งไว้ หรือแช่ตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชม.

ส่วนผสมการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. น้ำกะทิ หัวกะทิ 1/2 ถ้วย และหางกะทิ 2 ถ้วย
2. พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
4. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.ผงหมัก 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. เคี่ยวกระทิจนแตกมัน ใส่พริกแกง ลงไป เคี่ยวจนน้ำพริกออกสีแดงมัน เคี่ยวจนเดือด
2. ใส่ถั่วลิสงป่น , ใส่งาขาว คนให้เข้ากัน
3. เติมหางกะทิ , น้ำตาลทราย , เกลือ ,ผงหมักสะเต๊ะ คนให้เข้ากันจนเดือดได้ที่ ปิดไฟ พักทิ้งไว้ก็ใช้ได้

ส่วนผสมการทำอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
4. แตงกวา
5. หัวหอมแดง
6. พริกชี้ฟ้า

ขั้นตอนการทำอาจาด
1. หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้าเหลืองตามขวาง เอาเม็ดพริกออก ตามด้วยหอมแขกหั่นตามขวาง
ชี้ฟ้า
2. นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ใส่รวมกัน คนจนละลาย เทน้ำอาจาดลงลบผักเครื่องเคียง พร้อมทานคู่กับหมูสะเต๊ะได้เลย

วิธีการย่างหมู
1.นำหมูสะเต๊ะ ที่หมักได้ที่แล้ววางลงบนเตา แล้ว ทาหัวกะทิบนหมู ทั้ง 2 ด้าน เพื่อความหอมมันและเนื้อหมูที่นุ่มนวล
2. แพ็คใส่กล่อง หรือ วางบนจาน ทานพร้อมกับน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างที่เตรียมไว้


1 ความคิดเห็น: