วันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2553

กระเพาะปลาน้ำแดง ยอดมะพร้าว

เงินลงทุนเริ่มต้น:
5,000 บาท

รายได้ : 10,000-20,000 ต่อเดือน

วัตถุดิบ :
1.กระเพาะปลา 1.5 กิโลกรัม
2.ยอดมะพร้าวต้ม 3 กิโลกรัม
3.น้ำซุป (รากผักชี+พริกไทยดำ+โครงไก่ เคี่ยว 3 ชม.)
4.เห็ดหอมหั่น 2 ขีด
5.เลือดไก่ 5 ก้อน

เครื่องปรุง
1.ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง
2.ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 2 ขีดครึ่ง
4. คนอร์ 1 ขีดครึ่ง
5.แป้งถั่วเขียว 4 ขีดครึ่ง
6. แป้งท้าว 4 ขีดครึ่ง

เครื่องโรย
1.น่องไก่ตุ๋น
2.ไข่นกกระทา
3.แปะก๊วย
4.เส้นหมี่

อุปกรณ์
1.ถ้วยตวง
2.เครื่องชั่ง
3.ถ้วยสำหรับใส่จำหน่ายและ สามารถไมโครเวฟ
4.อุปกรณ์ตัดใส่ถุง
5.ทัพพี
6.ถุง
7.หม้อ ขนาดเบอร์40

ขั้นตอน
1.นำซอสปรุงรสใส่ลงในน้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยว 3 ชั่วโมงแล้ว
2.ใส่ซีอิ๊วดำ, น้ำตาล และคนอร์รสไก่ คนให้เครื่องปรุงลายเข้ากัน
3.ปิดฝาหม้อและรอจนเดือด เติมกระเพาะปลา ให้หั่นพอดีคำ ลงไปในน้ำซุป และต้มห้เดือดอีกที
4.ผสมน้ำ 1 ขันลงในแป้งถั่วเขียว และ แป้งท้าว และคนให้แป้งละลาย
5.เทแป้งทีละครึ่ง ลงในหม้อที่เดือดแล้ว แล้วคนให้แป้งมีลักษณะใสก่อนแล้วค่อย ๆ เทแป้งส่วนที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
6.ตามด้วยใส่เห็ดหอม รอให้เดือด และลดไฟลงปานกลาง พักไว้
7.หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในหม้อ
8 .ตามด้วยใส่ยอดมะพร้าว ลงในหม้อ
9.ใส่ไข่นกกระทา ใส่ทีละน้อย ๆ ยังไม่ต้องใส่หมด แล้วค่อยเติม อีกทีในเวลาจำหน่าย
* เวลาเติมไข่ให้ตั้งบนเตา หากเติมตอนออกจากเตาแล้วจะทำให้เสียรสชาติ
10.ใส่ไก่ตุ๋นลงในชามก่อน แล้วจึงใส่น้ำกระเพาะปลา
11.ใส่เครื่องโรย พริกไทย , ผักชี , แป๊ะก๊วย พร้อมเสริฟรับประทาน

*ไข่นกกระทาให้ 1 ฟองต่อ 1 คน เพราะมีแคลลอรี่สูงมาก
*แปะก๊วยคนละ 5 ลูก
*ตุ๋นไก่ ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำตาลเล็กน้อย คนอร์ ตุ๋นออกมาจะนุ่ม รับประทานง่าย

ขั้นตอนใส่กล่อง
1.ใส่ไก่ตุ๋นลงไปก่อน แล้วจึงใส่น้ำกระเพาะปลา
2.ใส่พริกไทย, ผักชี, แปะก๊วย
3.ปิดฝากล่องให้สนิท


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น